» Tin tức » Thung lũng Mường Hoa - Viên ngọc xanh ngát giữa Sapa

Thung lũng Mường Hoa - Viên ngọc xanh ngát giữa Sapa

 

THUNG LŨNG MƯỜNG HOA – VIÊN NGỌC XANH NGÁT GIỮA SAPA

Nếu có dịp khám phá những địa điểm du lịch nổi tiếng của Sapa, chắc chắn du khách không thể bỏ qua thung lũng Mường Hoa – nơi sở hữu những thửa ruộng bậc thang tuyệt đẹp, bãi đá cổ độc đáo và nền văn hóa đa dạng. 

Nằm cách thị trấn Sapa khoảng 8km và ở phía Đông Nam. Thuộc địa phận xã Hầu Thào, Mường Hoa thu hút rất nhiều khách du lịch bởi cảnh đẹp thiên nhiên hữu tình và cả dân phượt vì đường đi nhiều thử thách. Để đến được thung lũng này, du khách cần vượt qua một con đèo nằm men theo dãy núi khá cao và nhiều đoạn đường dốc. Đầu tiên, du khách đi từ trung tâm thị trấn Sapa theo quốc lộ 4D. Tiếp đó, du khách đi khoảng 8km là tới thung lũng Mường Hoa. Du khách có thể thuê xe ôm hoặc thuê xe máy rồi tự lái. Tuy nhiên, chỉ nên tự đi khi tay lái cứng và du khách có nhiều kinh nghiệm xử lý xe lên đèo.


 

Ở thung lũng Mường Hoa có hai nét đẹp nổi bật, đó là những thửa ruộng bậc thang uốn lượn duyên dáng và bãi đá cổ kỳ bí. Ngắm nhìn những thửa ruộng ở thung lũng Mường Hoa, du khách sẽ hiểu vì sao ruộng bậc thang của Sapa lại được bình chọn là một trong những ruộng bậc thang đẹp nhất thế giới.

Những thửa ruộng nằm cong cong theo các sườn đồi tạo thành hình chảo nghiêng. Vào mùa lúa đang lớn, màu xanh mơn mởn của lúa khiến những thửa ruộng như một tấm lụa mềm mại giữa thiên nhiên. Đến mùa lúa vàng, cảnh vật lại càng tuyệt sắc hơn nữa khi những thửa ruộng lấp lánh dưới ánh nắng vàng óng.

Khi mùa đông đến, những mảng sương trắng bảng lảng trên những thửa ruộng bậc thang, tạo nên khung cảnh vừa lãng mạn vừa huyền ảo. Bốn mùa đều đẹp, vì thế thung lũng Mường Hoa đã trở thành một trong trong những điểm du lịch nổi tiếng và đầy hấp dẫn khi đến Sapa.

Để tăng thêm cảnh đẹp cho Mường Hoa, thiên nhiên còn ban tặng cho nơi này con suối xinh đẹp được gọi là Suối Hoa. Dòng suối chảy qua các triền ruộng bậc thang như một dải lụa óng ả dài tới 15km. Vào mùa xuân, trai gái trong các bản làng sống ở thung lũng kéo nhau xuống suối bắt cá, tiếng cười nói rộn ràng vang khắp thung lũng.


 

Đổ về Suối Hoa là 22 con suối nhỏ nên quanh năm dòng suối này đều ăm ắp nước. Những người dân tộc sống quanh suối đã làm những cây cầu mây xinh xắn bắc qua dòng suối. Theo thời gian, rêu phong phủ lên những cây cầu, khiến cảnh sắc càng thêm ấn tượng.

Điều thú vị tiếp theo ở thung lũng Mường Hoa chính là bãi đá cổ nằm xen giữa các thửa ruộng bậc thang và cây cỏ nơi đây.

Bãi đá cổ này là hàng trăm tảng đá sa thạch có in những hình vẽ và ký tự rất kỳ lạ. Cho đến nay, từ người dân địa phương đến các nhà khoa học đều chưa tìm ra nguồn gốc hay ý nghĩa của những ký tự, chữ viết trên đá này. Điều thú vị tiếp theo ở thung lũng Mường Hoa chính là bãi đá cổ nằm xen giữa các thửa ruộng bậc thang và cây cỏ nơi đây. Bãi đá cổ này là hàng trăm tảng đá sa thạch có in những hình vẽ và ký tự rất kỳ lạ. Cho đến nay, từ người dân địa phương đến các nhà khoa học đều chưa tìm ra nguồn gốc hay ý nghĩa của những ký tự, chữ viết trên đá này.