» Tin tức » Chùa Từ Đàm - Điểm chiêm bái của những tín đồ Phật giáo khi đến Huế

Chùa Từ Đàm - Điểm chiêm bái của những tín đồ Phật giáo khi đến Huế

 

CHÙA TỪ ĐÀM – ĐIỂM CHIÊM BÁI CỦA NHỮNG TÍN ĐỒ PHẬT GIÁO KHI ĐẾN HUẾ

Chùa Từ Đàm do Hòa thượng Minh Hoằng - Tử Dung (quê ở Trung Quốc, thuộc dòng Thiền, phái Lâm Tế thứ 34) tạo dựng vào khoảng năm 1695. Chùa ban đầu có tên là Ấn Tôn với ý nghĩa là lấy sự truyền tâm làm tông chỉ của chùa.

Năm 1703, Thiền sư Minh Hoằng – Tử Dung cho trùng tu và sửa chữa lại chùa. Cũng vào thời điểm này, chúa Nguyễn Phúc Chu – vị chúa Nguyễn thứ 6 của chính quyền Đàng trong đã sắc phong cho chùa là “Sắc Tứ Ấn Tôn Tự”.

 

Đến năm 1841, dưới thời vua Thiệu Trị - vị Hoàng đế thứ ba của nhà Nguyễn, Chùa được đổi tên là “Từ Đàm Tự” với ý nghĩa là đám mây lành, tượng trưng cho Đức Phật, cho ngôi chùa Việt Nam. Năm 1936, chùa Từ Đàm là địa chỉ hoạt động của An Nam Phật học hội. Những ngày Cách mạng tháng 8 diễn ra, chùa Từ Đàm là trung tâm hoạt động sôi nổi của Phật giáo cứu quốc.

Năm 1951, hơn 50 đại biểu Phật giáo ở cả ba miền Nam – Trung – Bắc mở đại hội đầu tiên ở chùa Từ Đàm, đặt nền móng sơ khai cho công cuộc thống nhất Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Những năm 60, chùa Từ Đàm là nơi xuất phát của cuộc đấu tranh chung của dân tộc.

Giống các ngôi chùa khác ở Việt Nam, chùa Từ Đàm có kiến trúc phối hợp giữa đường nét nghệ thuật kiến trúc truyền thống và hiện đại. Ngôi chùa tọa lạc trong không gian rộng rãi, thoáng mát với nhiều cây cảnh bao quanh. Kiến trúc chùa gồm ba phần là cổng tam quan, chùa chính và nhà Hội.


 

Cổng tam quan (loại cổng có ba lối đi thường thấy ở chùa truyền thống Việt Nam) chùa cao, rộng, có mái ngói thanh nhã. Phía sau cổng có cây bồ đề quanh năm tỏa bóng mát. Được biết, đây là cây bồ đề được chiết ra từ cây bồ đề nơi Phật đắc đạo do bà Karpeies - hội trưởng hội Phật học Pháp thỉnh từ Ấn Độ qua Việt Nam tặng và được trồng vào năm 1936.

Sân chùa rộng, được lát đá bằng phẳng, thoáng mát, đủ chỗ để tập trung hàng nghìn người. Chùa chính gồm tiền đường, chính điện và nhà Tổ. Tiền đường được xây trên nền móng bằng đá hoa cương, cao 1,5m; mái xây kiểu cổ lầu tạo cho ngôi chùa có hình dáng cao hơn bình thường.


 

Ở các bờ mái và trên nóc chùa là những cặp rồng uốn cong, mềm mại đối xứng nổi lên trên những dãy ngói âm dương trông rất cân đối, hài hòa và đẹp mắt. Dưới mái cổ lầu là những bức tượng đắp nổi về sự tích đức Phật, bố cục gọn gàng trên các khung đúc. Dọc theo các cột trụ tiền đường là các bức câu đối dài nét chữ chạm khắc sắc sảo. Hai bên trái và phải sát với tiền đường có hai lầu chuông trống.

Điện Phật được bài trí tôn nghiêm, chính giữa là pho tượng đức Thế tôn Thích ca mậu ni ngồi uy nghi trên tòa sen, hai bên có phù điêu hai vị Bồ tát Văn Thù và Phố Hiền. Chùa Từ Đàm thờ độc tôn nên cách bài trí và thờ tự trong điện có phần đơn giản so với các ngôi chùa khác ở xứ Huế.

Phía bên phải chánh điện là nhà khách và phòng Tăng. Trước nhà khách có một vườn hoa nhỏ, ở giữa vườn có tượng bán thân của cư sĩ Tâm Minh, là người có nhiều công lao với chùa và trong phong trào phục hưng và phát triển Phật giáo Việt Nam.

Hi vọng với những thông tin vừa rồi, chúng tôi có thể khái quát cho quý du khách một cách sơ lược nhất về Chùa Từ Đàm. Chúc quý khách có một chuyến du lịch an lành!