» Tin tức » CHÙA CẦU HỘI AN - NÉT KIẾN TRÚC ĐẬM CHẤT PHỐ CỔ

CHÙA CẦU HỘI AN - NÉT KIẾN TRÚC ĐẬM CHẤT PHỐ CỔ

 

CHÙA CẦU HỘI AN - NÉT KIẾN TRÚC ĐẬM CHẤT PHỐ CỔ

Ai đi phố Hội Chùa Cầu

Để thương để nhớ để sầu cho ai

Để sầu cho khách vãng lai

Để thương để nhớ cho ai chịu sầu.

Đã từ rất lâu chùa Cầu Hội An không chỉ là biểu tượng du lịch của khu phố cổ mà nơi đây như kết tinh cả linh hồn của đất và người Hội An. Chùa Cầu như một mảnh ghép nối liền giữa quá khứ với hiện tại và tương lai, cây cầu vắt qua 400 năm lịch sử đã đi vào tiềm thức của mỗi người con được sinh ra, lớn lên trên mảnh đất Hội An ngàn năm hoài cổ ấy. Ngày nay, chùa vẫn ở đó, uy nghi mà trầm mặc như nhân chứng cho lịch sử một thời vang bóng nhưng vẫn sáng mãi nơi phố Hội.

Chùa Cầu - Dấu ấn của thời gian

Chùa Cầu được xây dựng vào khoảng cuối thế kỉ XVI, có một tên khác là cầu Nhật Bản. Giữa cây cầu là ngôi miếu nhỏ thờ Huyền Thiên Đại Đế. Điểm nổi bật của cây cầu này chính là mái vòm với những thiết kế độc đáo, trang trí họa tiết thể hiện sự giao hòa giữa nhiều kiểu kiến trúc độc đáo của người Việt, người Nhật, Hoa thậm chí là kiến trúc phương Tây. Chùa Cầu là điểm đến nổi tiếng hấp dẫn nhất Hội An, mọi người tới du lịch Hội An đều ghé thăm công trình đặc sắc này, chụp lại vài bức ảnh ghi dấu hành trình của mình. Vào mùa thu, lễ hội đèn lồng và lễ hội hoa đăng được tổ chức, ánh sáng lung linh từ đèn lồng cùng đèn hoa đăng sáng khắp chùa, Chùa Cầu trở thành điểm đến lý tưởng cho những ai muốn khám phá Quảng Nam. Nơi đây cũng chính là biểu tượng của Hội An cổ kính, xinh đẹp.

Nói là biểu tượng cũng không sai. Vì với người dân nơi đây, chùa Cầu là linh hồn, nổi bật hẳn so với nhiều danh lam thắng cảnh và di tích làm say đắm lòng người. Đến Hội An mà không ghé thăm chùa Cầu, quả thực bạn đã phí tiền vé máy bay rồi.

Giá trị lịch sử trường tồn của chùa Cầu

Chùa Cầu - giống như tên gọi - là ngôi chùa nằm trên chiếc cầu bắc ngang qua con lạch nhỏ trong khu đô thị cổ Hội An. Là công trình duy nhất có gốc tích từ xứ sở Phù Tang trong lịch sử.

Tương truyền, lai lịch của ngôi chùa này gắn liền với truyền thuyết quái vật Namazu (còn gọi là con Cù) - một thủy quái trong truyền thuyết của Nhật Bản. Con quái thú này có đầu nằm ở Ấn Độ, thân ở Việt Nam, còn đuôi thì chạy tuốt sang Nhật. Vậy nên mỗi lần nó cựa mình, thảm họa như lũ lụt, động đất... sẽ xảy ra. Do đó, ngôi chùa được xây với ý nghĩa tâm linh,  giống một thanh kiếm chắn ngang lưng Namazu, ngăn không cho nó cựa mình, giúp cuộc sống người dân của cả 3 quốc gia bình yên hơn.Đến năm 1653, người ta mới dựng thêm phần chùa. Khu vực này nối liền vào lan can phía Bắc, nhô ra giữa cầu, và tên gọi chùa Cầu ra đời từ đó. Năm 1990, chùa Cầu được công nhận là Di tích Lịch sử - Văn hóa cấp quốc gia. Chùa Cầu đã qua nhiều lần trùng tu và dần mất đi các yếu tố kiến trúc Nhật Bản, thay vào đó là kiến trúc mang đậm phong cách Việt, Hoa. Chuyến đi của bạn sẽ mất đi ý nghĩa nếu như bạn chưa ghé thăm cây cầu này.