» Tin tức » BAGAN - THIÊN ĐƯỜNG CỦA MẶT TRỜI

BAGAN - THIÊN ĐƯỜNG CỦA MẶT TRỜI

 

BAGAN - THIÊN ĐƯỜNG CỦA MẶT TRỜI

Nếu bạn đang có ý định du lịch Myanmar, thì thành phố cổ Bagan sẽ là một điểm đến bạn không nên bỏ qua. Không chỉ nổi tiếng bởi là vùng đất của những công trình đền chùa độc đáo nhất Đông Nam Á, Bagan còn mang một màu sắc huyền bí, linh thiêng với vô số những bất ngờ thú vị đang đợi bạn khám phá…

Nằm trên bờ sông Ayeyrwady, Bagan không chỉ là thành phố độc đáo bậc nhất khu vực Đông Nam Á mà nó còn mang một màu sắc vô cùng huyền bí với vô số những khám phá bất ngờ thú vị. Tuy chỉ có diện tích là 42 km vuông, từng là thủ đô tráng lệ của Myanmar suốt 230 năm. Hiện tại, nơi đây chỉ còn khoảng hơn 2.000 ngôi đền, chùa, còn quá nửa đã bị phá hủy. Nhưng không phải thế mà thành phố cổ này bị mất đi vẻ hấp dẫn vốn có.

Thành phố Bagan - thành phố rất giống vùng đất ở châu Phi, với những cánh đồng khô cằn trơ trọi, thỉnh thoảng có một vài bụi cây lùm bùm. Điều thú vị khi đến với vùng đất này đó là việc ngắm bình minh, hoàng hôn ở khu vực Bagan cũ.  Bagan, một nơi bí ẩn, ma thuật và có quá nhiều tin đồn xung quanh, nơi được công nhận là di sản văn hóa ấn tượng của thế giới

 

Thành phố Bagan đã bị hư hại nhiều lần do động đất. Vào những năm 1990, chính quyền quân sự của Myanmar tiến hành trùng tu Bagan. Tuy nhiên, quá trình trùng tu có nhiều bất cập, ví dụ như nhà thầu sử dụng sai vật liệu và không tôn trọng kiến trúc cũ. Cũng vì điều này mà UNESCO không công nhận Bagan là di sản văn hóa thế giới.

Bagan không chỉ có nhiều công trình tôn giáo mà mỗi đền thờ hoặc chùa đều có kiến trúc vô cùng tráng lệ. Kỹ thuật xây dựng của các công trình này cực kỳ chính xác và nhiều tòa nhà vẫn còn đứng vững sau các trận động đất.

Chùa ở Bagan có hai dạng chính, dặc và rỗng. Dạng đặc thường có hình trụ hoặc nón, phía trên thuôn lại thành chóp nhọn. Trong chùa chỉ có một phòng để chứa thánh tích. Dạng rỗng có bề ngoài tương tự kim tự tháp và có một hoặc bốn cửa chính. Chùa dạng rỗng là nơi thiền định và thờ phụng.

Bên ngoài các công trình ở đây thường có tranh ghép rất cầu kỳ.

Khu vực khảo cổ Bagan là một điểm thu hút khách du lịch quan trọng của Myanmar. Mặc dù chưa được nhiều người biết đến nhưng Bagan hoàn toàn đủ sức sánh ngang với Angkor Wat của Cambodia.

Để đến được Bagan, bạn có thể bay hoặc thuê xe từ thủ đô Yangon. Với mục đích bảo vệ cho các công trình cổ, toàn bộ nhà dân và các địa điểm phục vụ du lịch đều được xây ở một thị trấn cách biệt gần đó gọi là New Bagan.

Chỉ trong thế kỷ 20, Bagan đã hứng chịu hơn 400 trận động đất. Bạn nên đến đây tham quan trước khi các tòa nhà sập hết!

 

Tới Myanmar, bạn hãy nhớ ghé thăm thành phố cổ Bagan, bởi không khí yên bình và vẻ đẹp hết sức bình dị, thân quen nơi mảnh đất Bagan sẽ mang đến những cảm nhận khác lạ chạm tới từng cảm xúc lúc vội vã, lúc lại nhịp nhàng, chậm dãi.