» Tin tức » Chùa Bà Thiên Hậu - Điểm du lịch tâm linh nổi tiếng Cà Mau

Chùa Bà Thiên Hậu - Điểm du lịch tâm linh nổi tiếng Cà Mau

 

CHÙA BÀ THIÊN HẬU – ĐIỂM DU LỊCH TÂM LINH NỔI TIẾNG CÀ MAU

  Chùa Bà Thiên Hậu Cà Mau là công trình mang đậm dấu ấn kiến trúc Phật giáo của người Hoa ở mảnh đất Cà Mau hoang sơ vào những năm 1903 khi nơi đây còn đang được người Kinh, người Khmer và người Hoa khai hoang, mở rộng bờ cõi.

   Chùa Bà Thiên Hậu ở Cà Mau rất nổi tiếng và được nhiều khách du lịch biết đến vì chùa là một nét đẹp văn hóa của Phật Giáo Trung Hoa còn tồn tại ở TP. Cà Mau. Chùa Bà Thiên Hậu được xây dựng ở nhiều nơi: chùa Bà ở thị trấn Thới Bình, chùa Bà ở thị trấn Sông Đốc, chùa Bà ở xã Phú Hưng… và nổi tiếng nhất là chùa Bà Thiên Hậu tọa lạc ở số 68 đường Lê Lợi, P.2, TP. Cà Mau - địa điểm du lịch ở Cà Mau quen thuộc của khách du lịch và người Hoa ở TP. Cà Mau.

   Đến tham quan chùa Thiên Hậu Cà Mau, du khách tham gia tour du lịch Cà Mau sẽ được dịp biết thêm về kiến trúc Phật Giáo Trung Hoa. Các miếu, chùa Bà Thiên Hậu đều được xây dựng theo kiến trúc Trung Hoa rất giống nhau và có sự khác biệt so với kiến trúc chùa Việt Nam. Điểm khác biệt đầu tiên là cổng vào chùa. Những công trình đền chùa ở Việt Nam đều chú trọng đến cổng Tam Quan vào chùa, họ trang trí cổng Tam Quan rất đẹp, chạm khắc rồng, hổ đầy uy nghiêm. Trong khi đó, cổng vào chùa Thiên Hậu Cà Mau chỉ là 2 cột thẳng đứng giản dị, trên cột chạm trổ hàng chữ Tiếng Hoa.

   Bên trong chùa Bà Thiên Hậu là tượng Bà Thiên Hậu đặt giữa điện thờ. Xung quanh khu đền thờ Bà Thiên Hậu là những bức đại tự ca ngợi công ơn của bà:  Phong điều vũ thuận – Quốc thái dân an” hay “Hải bất dương ba – Quá hải tề thiên” … Bên cạnh những bức đại tự, ở một số chùa còn khắc họa lên tường, cột ở điện thờ Bà Thiên Hậu những bức điển tích Trung Hoa cổ lão nhưLưỡng long tranh châu, Tây du kí, Võ Tòng đả hổ…

   Hàng năm, vào ngày Vía Bà Thiên Hậu (23/3 Âm lịch), chùa Bà Thiên Hậu Cà Mau thường diễn ra các hoạt động văn hóa đậm nét Trung Hoa. Vào dịp lễ này, có rất nhiều du khách và người Hoa từ khắp nơi đến chùa Bà Thiên Hậu cúng viếng.